Blog

Các giống cà phê tại Việt Nam
các giống cà phê tại việt nam

Các Giống Cà Phê Đặc Biệt Có Trong Trang Trại Của Chúng Tôi

1-ARABICA BOURBON

Đây là giống cà phê tuần chủng được người Pháp mang tới trồng ở Lâm Đồng, Việt Nam từ năm 1857. Các nông trại mà người Pháp xây dựng để sản xuất ra loại cà phê này được đặt tại xã Xuân Trường, Xuân Thọ, Trạm Hành ngày nay. Tại thời điểm bấy giờ nó được phục vụ cho tầng lớp thượng lưu tại Pháp, cây cà phê Arabica bourbon thích nghi với khí hậu lạnh, ở độ cao từ 1500m – 2000m so với mực nước biển.

Nó có vị chua nhẹ, thoang thoảng hương hoa tự nhiên, cộng thêm một chút vị ngọt của trái cây. Với hương thơm quyến rũ như vậy Arabica Bourbon trở nên quý hiếm nên có giá trị kinh tế cao. Thật đáng tiếc là cây rất dễ bị sâu bệnh lại cho năng suất thấp, nên người nông dân trước đó đã chặt đi gần hết và thay vào đó giống Catimor cho năng suất cao hơn.

cà phê arabica bourbon
Cà phê Arabica Bourbon Đà Lạt

Do nhận thấy giá trị của Arabica Bourbon mang lại, chúng tôi cùng với những người nông dân mạnh dạn khôi phục lại giống cà phê quý này (bằng biện pháp tái canh hoàn toàn, và thay thế những cây già cỗi). Bằng sự hợp tác chặt chẽ, bề vững công ty chúng tôi cam kết bao tiêu 100% tổng sản lượng, để có đầu ra cho bà con nông dân yên tâm sản xuất.

Trong tương lai gần cùng với sự phát triển về kinh tế, đời sống xã hội cũng được nâng cao, thì việc lựa chọn cho mình một ly cà phê thơm ngon mỗi ngày sẽ không còn quá khó khăn nữa. Arabica Bourbon sẽ đủ đáp ứng cho những khách hàng sành cà phê.

2-ARABICA TYBICA

Arabica Typica là giống cà phê lâu đời nhất. Nó chính là giống cà phê đầu tiên được con người phát hiện ở vùng Kaffa của Ethiopia thế kỷ trước. Hạt giống của cà phê Typica được mang đến Mỹ bởi một sĩ quan hải quân người Pháp vào những năm 1700. Arabica Typica  được người Pháp mang giống và trồng ở Cầu Đất-Đà Lạt đã hơn 100 năm và hiện nay hầu như rất ít  Typica có năng suất rất thấp, kích thước hạt nhỏ, hình bầu dục. Giống như cà phê Catuai, cà phê Typica cũng chỉ còn phân bố rải rác trong vườn của các hộ gia đình và đòi hỏi quy trình thu hái, kiểm soát chặt chẽ. Chất lượng của Typica là tuyệt vời thể hiện hương vị xuất sắc, vị đắng ngọt pha lẫn 1 chút chua nhẹ, thể chất mạnh và quân bình. Thoảng mùi hương hoa quyện với trái cây núi rừng thiên nhien cao nguyên, vị chua thanh xen lẫn ngọt dịu làm nên hương vị cafe specialty..

3-CATUAI

Catuai là sản phẩm lai tạo vào những năm 1940 giữa dòng café Caturra (đặt theo tên một thị trấn ở Brazil), một biến thể của Bourbon (Arabica thuần chủng) với dòng café Mundo Novo (dòng lai tạo giữa hai dòng Arabica thuần chủng là Bourbon và Typica).


Theo một số người làm cà phê từ sau giải phóng, Catuai được nhập vào Việt nam từ Cuba trong giai đoạn 1980s cùng với café Catimor trồng tại vùng Phủ Quỳ, Nghệ An, sau có đưa giống vào phát triển thêm tại khu vực Quảng Trị. Catuai cho năng suất khá tốt nhưng sức chịu đựng sâu bệnh, sương muối,… rất kém, có thể do có đặc tính di truyền từ Caturra nổi tiếng với kháng thể kém. Vì lý do này, Catuai không được phát triển tiếp, chỉ còn lác đác vài vườn, nhưng ngay cả như vậy tỷ lệ lẫn cà đỏ Catimor trong vườn cũng rất cao. Người dân thu hái và bán lẫn với Catimor.

cà phê catuai
Cà phê Catuai trồng tại Đà Lạt


Tại Quảng trị, Catuai trông cũng giống Catimor nhưng có thời điểm ra hoa và thu hoạch muộn hơn Catimor khoảng 2 tuần. Khác với Catimor có màu đỏ, quả cà vàng Catuai chín có màu vàng. Đa số nhân có hình dạng tròn như nhân Catimor nhưng tỷ lệ xuất hiện những hạt dài nhiều hơn Catimor. Điều này có thể gây ra bởi nguyên nhân các vườn Catuai ở khu vực không còn được đồng nhất về giống. 

4- CATIMOR

Catimor – được tạo ra ở Bồ Đào Nha năm 1959. Giống cà phê có tên catimor được nhập vào Việt Nam lần đầu tiên từ năm1984 (từ cuba), sau đó từ Trung tâm Nghiên cứu giống chống bệnh gỉ sắt Bồ Đào Nha vào năm 1990.


Đây là một giống lai giữa Hybrid deoxyribonucleic axit Timor với giống Caturra. Cây trưởng thành sớm và cho năng suất cao, thường là bằng hoặc hơn các loại giống café thương mại khác.


Catimor là giống cà phê thuộc dạng thấp cây, cành đốt ngắn, có khả năng trồng dày. Tính ưu việt nổi bật của giống này là kháng bệnh gỉ sắt (Hemileia vastatrix), một loại bệnh làm rụng lá cà phê dẫn tới năng suất thấp và bấp bênh. 

cà phê arabica catimor
Cây cà phê Arabica Catimor Việt Nam


Ngoài tính kháng bệnh của giống Catimor, nó còn có một đặc tính quý khác là do có bộ tán che kín thân vì vậy đã hạn chế được sự phá hoại của sâu đục thân (Xylotrechus quadripes) và loại sâu này có tập tính không thích đẻ trứng vào nơi thiếu ánh sáng.


Cà phê Catimor có mùi thơm nồng nàn, giá xuất cao – nhưng không thích hợp với khí hậu vùng đất Tây Nguyên vì trái chín trong mùa mưa và không tập trung – nên chi phí hái rất cao. Hiện nay Catimor được trồng tập trung ở các vùng Điện Biên, Sơn La, Quảng Trị, Lâm Đồng…. và chiếm phần lớn sản lượng cà phê Arabica của Việt Nam.


Về chất lượng, chất lượng cà phê Catimor luôn luôn kém hơn so với các giống Arabica thuần chủng khác, chủ yếu là do ảnh hưởng của Robusta trong chủng Timor.

Tận hưởng dịch vụ cà phê tuyệt vời và sự hỗ trợ nhiệt tình từ Sơn Dương. Chúng tôi luôn lắng nghe và tùy chỉnh sản phẩm theo nhu cầu của bạn, để xây dựng mối quan hệ thương mại bền vững.